Magnaðir tónleikar

Lokatónleikar Reykjavík Midsummer Music í Norðurljósum í Hörpu sunnudaginn 21. júní.

5 stjörnur

Lokatónleikar Reykjavík Midsummer Music hófust á svonefndri Passacagliu eftir Händel í útsetningu Johans Halvorsen. Passacaglia er dansform sem á rætur sínar að rekja til Spánar á 17. öld. Anna-Liisa Bezrodny lék á fiðlu en Jan-Erik Gustafsson á selló. Spilamennskan var sérlega flott, allar hendingar voru nákvæmar, lifandi og áleitnar.

Ekki síðri var Vorsónatan, þ.e. sónata nr. 5 eftir Beethoven. Hún var flutt af Sayaka Shoji á fiðlu og Víkingi Heiðari Ólafssyni á píanó. Sónatan er kölluð þessu nafni vegna þess hve björt hún er. Stemningin er vongóð og afslöppuð. Leikurinn nú var eftir því draumfagur og þrunginn skáldskap. Þetta var einhver fallegasta túlkun á Vorsónötunni sem ég hef heyrt – og ég hef heyrt þær margar!

Eftir hlé var fyrstur á dagskránni strengjakvartett nr. 2 eftir Philip Glass. Kvartettinn var upphaflega saminn fyrir leikgerð á Félagsskap Samuel Beckets. Þar segir frá gömlum manni sem rifjar upp atburði og persónur úr lífi sínu í næturmyrkrinu þegar hann getur ekki sofið. Hann er einmanna, en minningarnar veita honum félagsskap. Tónlist Glass er hrífandi, þótt hún sé afstrakt þá er hún full af merkingu sem samt er ekki hægt að skilgreina með orðum. Hér var hún leikin af Sigrúnu Eðvaldsdóttur á fiðlu og Pauline Sachse á víólu, auk þeirra Bezrodny og Gustafsson sem fyrr voru nefnd. Spilamennskan var í fremstu röð, fínleg áferð tónmálsins var nostursamlega útfærð og blæbrigðarík.

Síðasta tónsmíðin á efnisskránni var píanókvintettinn eftir Schumann, sem var leikin af Shoji, Bezrodny, Sachse, Gustafsson og Víkingi. Þetta er eitt besta verk Schumanns, atburðaríkt og kraftmikið, með líflegri framvindu sem fimmmenningarnir skiluðu til áheyrenda af öryggi og dirfsku. Samspilið var akkúrat, nánast eins og fólkið væri búið að spila saman um árabil. Þetta var frábær endir á afar skemmtilegri tónlistarhátíð.

Niðurstaða:

Magnaður lokahnykkur á Reykjavik Midsummer Music. Spilamennskan var svo gott sem fullkomin, verkefnavalið fjölbreytt og spennandi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s